Đợt tập huấn Trưởng, Phó đoàn TTSP năm 2019 của Trường ĐHSP Hà Nội 2 (Trong các ngày 13,14 tháng 10 năm 2019) đã diễn ra sôi nổi và thành công tốt đẹp. Được nhà trường giao nhiệm vụ, Viện NCSP năm nay đã đổi mới cả nội dung và hình thức tổ chức tập huấn.

Mở đầu đợt tập huấn, TS Nguyễn Thị Việt Nga – Viện NCSP đã trình bày những nội dung chính của Quy chế TTSP năm 2019, trong đó nhấn mạnh nội dung Thực tập chủ nhiệm và thực tập giảng dạy đối với mỗi ngành Mầm non, Tiểu học và THPT. Điểm mới của nội dung này là giáo sinh được tập huấn cụ thể về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Trưởng, Phó đoàn để phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ và thực tiễn giáo dục ở phổ thông. TS Doãn ngọc Anh – Giảng viên Bộ môn TLGD tập huấn về nghiệp vụ của Trưởng, Phó đoàn, đã nêu và phân tích kỹ công việc cụ thể mà mỗi giáo sinh phải đảm nhiệm. Các giáo sinh được cung cấp hệ thống kỹ năng, nghiệp vụ cần thiết, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp, ứng xử, kỹ năng lãnh đạo, quản lý và xử lý các tình huống sư phạm điển hình.  

Điểm mới của năm nay là Viện NCSP đã mời thêm các báo cáo viên là các nhà giáo, diễn giả có uy tín, giỏi chuyên môn, nghiệp vụ ở trường phổ thông và mầm non đến tập huấn về nghiệp vụ công tác Đoàn, Đội, công tác giáo viên chủ nhiệm , chăm sóc và giáo dục trẻ mầm non. Những diễn giả này đã trang bị cho giáo sinh những kinh nghiệm thực tiễn sinh động về hoạt động giáo dục ở các địa phương, giúp sinh viên bước đầu làm quen và trải nghiệm về nghề dạy học.

Các báo cáo viên và diễn giả đã tổ chức lớp học tập huấn bằng nhiều hình thức hấp dẫn. Ngoài thuyết trình có minh họa sinh động, tại lớp tập huấn đã tổ chức trao đổi thảo luận 2 chiều, phỏng vấn có chủ đề, đặc biệt còn xen kẽ các trò chơi và văn nghệ ,tạo nên không khí sôi nổi, trẻ trung, hấp dẫn của lớp học. Đợt tập huấn năm nay được đánh giá là : “Đợt tập huấn tốt, hiệu quả cao”.    

Dưới góc độ nghiệp vụ sư phạm, TTSP không phải là “đi thực tế” chung chung mà là đi học và tập làm nghề dạy học. Cụ thể hơn là “hoạt động thực tiễn của giáo sinh tại các trường phổ thông sau phần học lý thuyết về nghề sư phạm nhằm mục đích củng cố và nâng cao nhận thức và lòng yêu nghề dạy học, áp dụng các kiến thức vào thực tiễn, rèn luyện kỹ năng dạy học, công tác chủ nhiệm. Do đó, việc tập huấn cho giáo sinh trước khi đi TTSP là việc làm cần thiết và bổ ích.

Một số hình ảnh tại hội nghị

ThS, CVC Phạm Phú Cam- Viện NCSP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *