Thực hiện Công văn số 2336/BGDĐT-NGCBQLGD ngày 30 tháng 5 năm 2017 của Bộ GD&ĐT và công văn số 3182/BNV ngày 16 tháng 6 năm 2017 của Bộ Nội vụ về việc giao nhiệm vụ bồi dưỡng giảng viên, giáo viên theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp cho Trường ĐHSP Hà Nội 2, vào sáng ngày 25 tháng 6 năm 2017 Nhà trường đã tổ chức lớp tập huấn: “Bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên, giảng viên các cấp”.

Về dự và chỉ đạo lớp tập huấn, có TS. Hoàng Đức Minh – Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục cùng các đồng chí cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác phát triển đội ngũ các cấp học của Cục; Các báo cáo viên là các chuyên gia, các nhà khoa học đến từ các đơn vị thuộc Bộ GD&ĐT và các đơn vị bạn: Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục; Viện Khoa học GDVN, Học viện Quản lý giáo dục, Công ty Cổ phần sách giáo dục tại Hà Nội, Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam, Trường ĐHSP Hà Nội, Trường Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Hành chính Quốc gia và Viện Khoa học lãnh đạo và Quản lý.

Về phía nhà trường, có PGS.TS Nguyễn Quang Huy – Phó Hiệu trưởng phụ trách nhà trường, TS. Nguyễn Phụ Thông Thái – Phó Hiệu trưởng và TS. Trịnh Đình Vinh – Phó Hiệu trưởng nhà trường. Thành phần tham dự tập huấn có đông đảo các thầy cô giáo đại diện: BGH, lãnh đạo các khoa, bộ môn, trung tâm, viện và toàn thể giảng viên.

Tại buổi tập huấn, báo cáo viên đã trình bày các nội dung:

– Tổng quan về công tác bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên, giảng viên theo các quy định hiện hành, do TS. Hoàng Đức Minh – Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục trình bày;

– Báo cáo định hướng triển khai công tác bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên, giảng viên của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 do báo cáo viên, TS. Hoàng Thị Hạnh – Viện trưởng Viện NCSP, Trường ĐHSP Hà Nội 2 trình bày.

Cũng tại lớp tập huấn, các cán bộ, giảng viên đã chia nhóm cùng thảo luận và xây dựng kế hoạch triển khai công tác bồi dưỡng giáo viên, giảng viên các cấp của Trường ĐHSP Hà Nội 2 trong thời gian sắp tới. Đây là những nội dung cơ bản đã được thảo luận, trao đổi, bàn bạc cụ thể tại buổi tập huấn.

Thay mặt lãnh đạo nhà trường, PGS.TS Nguyễn Quang Huy đã phát biểu khai mạc, đồng thời nêu ra yêu cầu, tầm quan trọng, lộ trình và các bước triển khai công tác bồi dưỡng, đảm bảo chất lượng và tiến độ thời gian mà Bộ GD&ĐT đã quy định.

Công tác bồi dưỡng giảng viên, giáo viên theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp đang là yêu cầu thực tiễn và cấp bách trong toàn bộ ngành giáo dục và đào tạo hiện nay. Được biết, để chuẩn hoá đội ngũ giảng viên và giáo viên các cấp, thời gian qua, Chính phủ, Bộ GD&ĐT đã phê duyệt Đề án về việc “Đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2025; ban hành các Thông tư, Quyết định về việc quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục từ phổ thông đến đại học, đồng thời đã ban hành 15 chương trình bồi dưỡng giảng viên và giáo viên các hạng trong toàn quốc. Tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của mỗi hạng đều được kết cấu bao gồm 3 phần: nhiệm vụ, tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng và tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ.

Trường ĐHSP Hà Nội 2 được giao nhiệm vụ bồi dưỡng 14 chương trình: Giáo viên Mầm non và giáo viên Tiểu học các hạng II, II và IV; Giáo viên THCS và giáo viên THPT các hạng I, II và III; Giảng viên (hạng III) và Giảng viên chính (hạng II). Công tác bồi dưỡng này bắt đầu thực hiện từ giữa năm 2017 và các năm tiếp theo.

Đây là việc làm rất quan trọng và có ý nghĩa, đáp ứng yêu cầu bồi dưỡng và thăng hạng của giáo viên, giảng viên các cấp trong toàn ngành, là căn cứ để thực hiện việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục đại học công lập trong cả nước, góp phần quan trọng vào việc xây dựng đội ngũ nhà giáo phục vụ sự nghiệp đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo.

Một số hình ảnh trong buổi Tập huấn:

Bài và ảnh Phạm Phú Cam, Viện NCSP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *