TS Trịnh Đình Vinh – Phó Hiệu trưởng, Trưởng BTC Hội thi phát biểu khai mạc

Thực hiện Kế hoạch công tác năm học, ngày 13 và 14/01/2022, sinh viên Trường ĐHSP Hà Nội 2 tranh tài tại Hội thi Nghiệp vụ sư phạm cấp trường năm học 2021-2022 theo phương thức trực tuyến. Các giáo viên tương lai thể hiện năng lực chuyên môn trong dạy học trực tuyến và sự sáng tạo trong sáng tác kịch bản tổ chức hoạt động giáo dục.

Hội thi khai mạc sáng ngày 13/01/2022 trên nền tảng zoom với sự tham dự của Ban Giám hiệu, lãnh đạo các đơn vị đào tạo, giảng viên bộ môn phương pháp dạy học và đông đảo sinh viên Trường ĐHSP Hà Nội 2. 

TS Nguyễn Thị Việt Nga – Phó Viện trưởng viện Nghiên cứu Sư phạm, Trưởng Ban Giám khảo chấm thi Dạy học trực tuyến

Phát biểu tại chương trình khai mạc, TS Trịnh Đinh Vinh – Phó Hiệu trưởng, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi cho biết: Hình thức của Hội thi Nghiệp vụ sư phạm cấp trường năm học 2021-2022 thay đổi nhằm tạo điều kiện để sinh viên chủ động, sáng tạo, tích cực hội nhập trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo; Tạo môi trường để sinh viên tiếp cận, trao đổi về chương trình giáo dục phổ thông mới và chương trình sách giáo khoa mới; Nâng cao kỹ năng thực hành sư phạm, tăng cường hiểu biết, giao lưu, học tập kinh nghiệm lẫn nhau, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; Đẩy mạnh phong trào thi đua học tốt, phong trào tự học, tự rèn luyện của sinh viên. Đồng thời, Hội thi tổ chức trực tuyến cũng nhằm đảm bảo sức khỏe, an toàn cho viên chức và người học trong thời gian phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Sinh viên khoa Giáo dục Tiểu học thực hiện phần thi Dạy học trực tuyến

Năm học 2021-2022, Hội thi có 02 phần thi: Dạy học trực tuyến và Sáng tác kịch bản tổ chức hoạt động giáo dục. Trong phần thi Dạy học trực tuyến, sinh viên tiến hành dạy học trên nền tảng Zoom một tiết học trong chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Trong phần thi Sáng tác kịch bản tổ chức hoạt động giáo dục, đã có 23 sản phẩm lọt vào vòng cấp trường. 

Trước khi đăng ký tham gia hội thi cấp trường, các khoa đã tổ chức Hội thi NVSP cấp khoa với nhiều bài thi chất lượng ở nhiều cấp học từ mầm non, tiểu học đến trung học phổ thông. Tổng số có 11 thí sinh lọt vào vòng cấp trường phần thi Dạy học trực tuyến. Kết quả, tại Bảng A (khối Tự nhiên), sinh viên khoa Giáo dục Mầm non đạt giải Nhất; tại bảng B (khối Xã hội), sinh viên khoa Giáo dục Tiểu học đạt giải Nhất bằng kỹ năng dạy học hiệu quả và chuyên nghiệp.

Sinh viên khoa Tiếng Anh thực hiện phần thi Dạy học trực tuyến

Ở phần thi Sáng tác kịch bản tổ chức hoạt động giáo dục, hàng trăm ý tưởng đã được các khoa lựa chọn và thiết kế thành 23 kịch bản ấn tượng. Những kịch bản này sẽ được các sinh viên sư phạm hiện thực hóa thành hoạt động giáo dục cụ thể khi tham gia thực tập tại các trường phổ thông, hoặc khi trở thành giáo viên chính thức sau này. Kết quả, kịch bản tổ chức hoạt động giáo dục của khoa Tiếng Anh đạt giải Nhất.

Xếp hạng toàn đoàn:
– Giải Nhất: Khoa Tiếng Anh, khoa Giáo dục Tiểu học.
– Giải Nhì: Khoa Giáo dục Chính trị, khoa Ngữ văn, khoa Giáo dục Mầm non, khoa Toán.
– Giải Ba: Khoa Lịch sử, khoa Giáo dục Thể chất, khoa Sinh-KTNN, khoa Vật lý, khoa Hoá học.

Sinh viên Lê Thị Thu Hà – ngành Sư phạm Ngữ văn chia sẻ rằng: “Sinh viên Trường ĐHSP Hà Nội 2 luôn chăm chỉ rèn luyện kỹ năng và nghiệp vụ, nhờ tổ chức Hội thi, chúng em có thêm cơ hội để nâng cao năng lực và phẩm chất nghề nghiệp, vận dụng những kiến thức đã được học tập và rèn luyện vào các tiết dạy học cũng như sáng tác ra các kịch bản tổ chức hoạt động giáo dục cho học sinh. Có thể nói, sinh viên tham gia Hội thi NVSP không chỉ thể hiện được năng lực của bản thân, mà còn từng bước hiện thực hoá ước mơ trở thành một giáo viên giỏi trong tương lai“.

TS Nguyễn Thị Việt Nga – Phó Viện trưởng viện Nghiên cứu Sư phạm, Trưởng Ban Giám khảo Hội thi cho biết: “Trong quá trình đào tạo, bồi dưỡng cho giáo viên phổ thông trên toàn quốc, cô nhận thấy rằng năng lực nghiệp vụ sư phạm của sinh viên Trường ĐHSP Hà Nội 2 hoàn toàn sẵn sàng cho việc dạy học ở trường phổ thông“. 

Cùng quan điểm, TS Ngô Thị Trang – giảng viên bộ môn Tâm lý Giáo dục, cho rằng: “Sinh viên Trường ĐHSP Hà Nội 2 rất cầu thị và luôn tự ý thức trong việc rèn luyện các năng lực hiện đại, cụ thể là năng lực ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới dạy học; học sinh được học những giáo viên như thế này sẽ rất thích học và chắc chắn sẽ học tốt“.

Hội thi Nghiệp vụ sư phạm năm học 2021-2022 là một hoạt động quan trọng trong quá trình rèn luyện năng lực nghề nghiệp của sinh viên Trường ĐHSP Hà Nội 2, cũng là một hình thức thẩm định sản phẩm đào tạo của Trường. Với kết quả khả quan của Hội thi năm nay, chúng ta tin tưởng rằng Nhà trường sẽ đào tạo cho xã hội được nhiều giáo viên ưu tú, yêu nghề, cống hiến.

Trước đó, ngoài giảng dạy các bộ môn phương pháp dạy học theo thời khóa biểu chính khóa và rèn luyện qua hệ thống hơn 10 câu lạc bộ nghiệp vụ sư phạm, sinh viên còn được Nhà trường tổ chức chuỗi chương trình tập huấn thiết kế bài giảng điện tử (E-learning) và tập huấn viết kịch bản chuyên nghiệp. Sinh viên Trường ĐHSP Hà Nội 2 được các trường phổ thông nói riêng và cộng đồng xã hội nói chung đánh giá là có kỹ năng nghiệp vụ sư phạm tốt và tinh thần không ngừng trau dồi, học hỏi và tiến bộ.

PHÒNG CTCT-HSSV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *